Các chú ý khi tổ chức đám tang nên nhớ. - Dịch vụ tang lễ Hải Phòng

Các chú ý khi tổ chức đám tang nên nhớ.

tránh sai sót các nghi thức trong n hđám tang

Các chú ý khi tổ chức đám tang nên biết hiện nay. Vì nếu có người mất thì tất sẽ có tổ chức tang lễ, tổ chức đám tang. Nhưng chúng ta nên hiểu rằng tổ chức đám tang với một bầu không khí cũng như tính chất khác biệt về mặt tâm linh cho nên sẽ cần có rất nhiều điều phải lưu ý và các chú ý khi tổ chức đám tang, và cần lưu tâm đến các chú ý khi tổ chức đám tang nên biết ở Việt Nam hiện nay.

1.     Các nghi thức trong đám tang nên chú ý để tránh sai sót.

a) Tình hình chung.

Vì nước ta là một nước phương Đông nên lễ nghi còn rất trang trọng và phức tạp, chính vì vậy các quá trình trong lúc tổ chức đám tang rất nhiều dẫn đến khả năng xảy ra nhiều sai sót cho nên cần chú ý các nghi thức trong đám tang ở Việt Nam để có thể tránh được những sai sót không mong muốn.

tránh sai sót các nghi thức trong đám tang hn
tránh sai sót các nghi thức trong đám tang

b) Các nghi thức nên chú ý.

Lập bàn thờ vong phải chú ý sắp đặt một chiếc bàn rộng, có bài vị và cả ảnh cùng với tên tuổi của người đã mất.

Khi khâm liệm, quan tài phải được đặt ở gian chính giữa của nhà, cỗ quan tài phải đặt song song với bàn thờ vong. Thông thường khi các đám tang ở Việt Nam khi khâm liệm phải có thầy cúng để thực hiện các thủ tục khâm liệm phù hợp với nét văn hóa tâm linh và tôn giáo của gia đình.

Phục hồn, làm lễ phát tang. Với lễ phát tang, sau khi các con cháu quỳ ở phía trước của lĩnh cữu người đã mất thì sẽ được phát khăn tang. Và nên lưu ý là sau khi đã an táng người mất xong, các cháu hoặc chắt của người mất không cần phải đội tang nhưng mà con cái hoặc là vợ, chồng của người đã mất phải đội khăn tang hoặc dùng mẩu vải đen và đính trước ngực để thể hiện rằng đang có tang. Và trong lúc đang đeo tang thì điều kiêng kị nhất là không nên đi đến các nơi tổ chức đám cưới, các việc đại sự như kết hôn, cưới vợ, xây nhà.

Các quy trình phúng viếng, tế vong, quay cữu, tế cơm, cất đám nên lưu ý theo các hướng dẫn của tổ chức dịch vụ đám tang hoặc các thầy cúng hướng dẫn.

Đối với việc hạ huyệt, huyệt này nên được đào sẵn từ trước, khi hạ xuống lĩnh cữu của người đã mất thì sẽ lần lượt ném xuống huyệt những nắm đất để thể hiện rằng con cái đã thực hiện việc đắp mộ cho cha mẹ mình.

Nghi thức rước vong về bàn thờ.

2.     Các nghi thức sau đám tang nên chú ý để có thể tránh được sai sót.

Sau buổi chiều hoặc là khoảng ba ngày sau khi đám tang đã được diễn ra thì con cháu của người đã mất sẽ đem các cuốc, xẻng để đắp lại cho ngôi mộ của người đã mất được cao ráo hơn.

tránh sai sót các nghi thức trong n hđám tang
ngoài ra cũng nên tránh các sai sót tròng nghi thức sau đám tang

Lưu ý các buổi cúng như là cúng tuần đầu, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày, cúng giáp năm (1 năm) và cuối cùng là cúng mãn phó (2 năm).

Nên lưu ý về các quá trình của việc cải táng và cúng giỗ. Giỗ năm đầu của người đã mất thường được con cháu tổ chức rất lớn bởi vì họ coi trọng giỗ đầu tiên. Họ thường cúng cho người đã mất những món mà có lẽ khi người ấy còn sống thường ăn và thích ăn.

3.     Lưu ý về đám tang ở những trường hợp đặc biệt như sau.

Những người mà chết vào những giờ độc hoặc là trùng tang với người khác thì có lẽ phải làm lễ trừ trùng.

Khi mà trẻ con chết, tức là người dưới 16 tuổi chết đi thì sẽ không thực hiện việc tổ chức đám tang mà chỉ có những người là thân nhân của người đã chết đưa đi khâm liệm và an táng sao cho lặng lẽ nhất chứ không phải tổ chức như một đám tang thật sự.

lưu ý các vấn đề đặc biệt khác hn
lưu ý các vấn đề đặc biệt khác

Đối với những trường hợp chết ở ngoài nhà thì cần chú ý đến từng trường hợp cụ thể (là nguyên do tại sao chết ở bên ngoài, chết như thế nào) thì tổ chức những việc cúng hoặc là làm lễ sao cho phù hợp với những gì thuộc về phong tục, tập quán và cả tôn giáo của người đã mất.

Trên đây là những lưu ý cơ bản về các nghi thức khi tổ chức đám tang và các nghi thức sau đám tang. Vì đây là một trường hợp tâm linh và cần sự nghiêm túc, chỉn chu cho nên cần lưu ý để có thể tránh xảy ra những sai sót không phù hợp với tính chất của những nghi thức trước và sau đám tang được tổ chức.

Ngoài ra thì cũng có thể liên hệ với công ty tang lễ Thiên Thọ tại Hải Phòng để biết được các lưu ý đặc biệt cho trường hợp đám tang đặc biệt xảy ra trong gia đình khi có người mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *